Cách luyện nói tiếng Anh lưu loát

0
3405
Cách luyện nói tiếng Anh lưu loát

Có nhiều người học vô cùng giỏi ngữ pháp, nhưng lại không thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy. Có người kĩ năng viết rất tốt, nhưng khi nói thì người bản xứ không hiểu họ nói gì. Vậy làm thế nào để luyện nói tiếng Anh một cách lưu loát, trôi chảy? Mình sẽ cung cấp cho các bạn một số bí kíp sau nhé:

1. Hãy nhớ: Không có đường tắt trong việc luyện nói tiếng Anh.

Có thể khi học ngữ pháp hoặc học nghe, bạn được người khác chỉ cho vài mẹo nhỏ để vượt qua các bài kiểm tra. Nhưng với kĩ năng nói, bạn phải luyện tập thật nhiều vì chẳng có mẹo nào mang lại kết quả cực nhanh cả. Cách học tốt thì chắc chắn là có, nhưng cách nào cũng sẽ đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì để thành thạo trong việc nói tiếng Anh.

2. Đưa tiếng Anh vào đời sống hàng ngày.

Nếu muốn sử dụng tốt một ngôn ngữ, cách hiệu quả nhất là tiếp xúc thường xuyên với nó. Có thể bạn bận đi học, đi làm, hoặc không có điều kiện “tắm ngôn ngữ” bằng tiếng Anh, nhưng bạn có thể học bằng một số cách:

  • Nghe tiếng Anh khi lái xe đi làm.
  • Đọc tin tức online bằng tiếng Anh.
  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh khi làm công việc nhà…
  • Đọc sách báo, xem video… về những chủ đề mà bạn thích. (Điều này rất quan trọng, khi bạn cảm thấy vui vẻ với quá trình học thì tính hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.)

3. Học toàn diện các kĩ năng.

Nghe, nói, đọc, viết, ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng,… là những đầu mục bạn cần phải học nếu muốn nói tiếng Anh thật trôi chảy. Có rất nhiều bạn mắc sai lầm là chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kĩ năng chính và kết quả là yếu những mặt còn lại. Một mẹo nhỏ cho các bạn là nên chia ra mỗi ngày luyện tập 1 loại kĩ năng. Như thế, phản xạ nói tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên.

4. Nói tiếng Anh thật nhiều.

Tất nhiên rồi, nếu bạn muốn nói giỏi thì hãy nói thật nhiều. Bạn có thể kết bạn, giao lưu với những người cùng chí hướng luyện tiếng Anh. Làm quen với người bản xứ qua các trang mạng xã hội. Hoặc đơn giản là tham gia một lớp học, một câu lạc bộ tiếng Anh để bạn được nói thật nhiều. Văn nói và văn viết không giống nhau, đừng sợ sai hay quá quan tâm đến ngữ pháp khi nói tiếng Anh. Vì ngay cả người bản xứ họ cũng không quá quan tâm đến ngữ pháp đâu. Chỉ cần nói sao cho người ta hiểu là được.

5. Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Đây là chìa khóa quan trọng nhất cho việc thành thạo, trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm được?

Có một quá trình như sau, các bạn nên thực hiện theo từng bước. Trước hết, bắt đầu suy nghĩ với những từ riêng lẻ, sau đó tiến hành suy nghĩ thành câu, và sau đó nữa là hình thành một cuộc đối thoại bằng tiếng Anh trong đầu. Đây là cách tốt nhất để thực hành vì nếu bạn có sai cũng chẳng có ai biết mà cười bạn.

6. Dùng nhiều cách để diễn tả một sự việc.

Hai vấn đề lớn nhất làm bạn không thể sử dụng tiếng Anh thuần thục, trôi chảy là vì thiếu vốn từ và do dự. Điều này thường xảy ra là vì bạn có ý để nói, nhưng không có đủ vốn từ để diễn tả. Tuy nhiên, nếu bạn không nói được cách này hãy cố gắng sử dụng những từ khác để diễn tả cùng một ý đó.

Ex: Cùng là một ý “đừng bỏ rơi tôi” nhưng ta có thể diễn đạt nhiều cách khác nhau.

– Don’t leave me.
– Don’t abandon me.
– Don’t forsake me.
– Don’t turn your back on me.
– Don’t give up on me.

7. Hãy tự luyện nói tiếng anh với mình.

Đây là một cách rất tuyệt vời để luyện khả năng thuần thục, trôi chảy cũng như tăng thêm độ tự tin của bạn. Điểm tốt là bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào. Bạn có thể tìm trên mạng những chủ đề nói tiếng Anh và tự luyện tập ở nhà. Càng luyện tập nhiều bạn sẽ càng tự tin hơn đấy.

8. Đừng nản chí, đừng từ bỏ.

Mình gặp khá nhiều người học được vài năm, sau đó bỏ. Sau đó lại học lại, rồi lại bỏ, và lại học lại… Vấn đề là khi bỏ như vậy bạn sẽ bị mất một phần lớn kiến thức đã học được và khi học lại sẽ tốn thời gian rất nhiều. Sự kiên trì chính là chìa khóa giúp bạn học thật tốt đấy.

Mong rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh một cách lưu loát trôi chảy nhé. Chúc bạn học tiếng Anh thật tốt!