Mẹ đừng bắt con học tiếng Anh nữa, con chán lắm rồi

0
1304

“Mẹ đừng bắt con 5 từ mỗi ngày nữa, con chán học lắm rồi.” Không biết bao lần con gái đầu lòng nói với tôi câu này mỗi khi bé học tiếng Anh nhưng lần này mọi chuyện nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Mỗi ngày Linh đều học 5 từ vựng mới, học từ tiếng Anh, rồi đến phiên âm và tiếng Việt. Học xong thì đặt câu rồi học thuộc lại từ, mỗi từ viết lại 5 dòng cho nhớ. Cứ như vậy, hết từ này đến từ khác theo giáo trình nhưng đến hôm sau tôi hỏi lại thì con lại nhớ nhớ quên quên. Đỉnh điểm như tối qua vì sau khi kiểm tra lại từ vựng mà con không nhớ nổi, tôi có cáu giận mà to tiếng với Linh rồi như giọt nước tràn ly, hóa ra cách dạy của tôi với con là sai, sai hoàn toàn.

Liệu cách con học mỗi ngày 5 từ, rồi 10 từ liệu có đúng không? Mang theo tâm sự tôi tìm đến với chị đồng nghiệp để tâm sự, chị cũng có con chạc tuổi Linh nhà tôi nhưng cậu bé thích học tiếng Anh. Hóa ra trước đây chị cũng dạy con học như tôi vậy nhưng rồi chị nhận thấy việc học như vậy chỉ nhanh chóng làm con chán ghét tiếng Anh mà thôi. Tiếng Anh hay bất cứ kiến thức mới nào cũng cần được tiếp nhận một cách tự nhiên và nhất là với trẻ con thì càng cần khiến các con yêu thích và thấy thoải mái khi học. Thay vì ép con mỗi ngày học từ vựng một cách khô khan, chị cùng con tham gia các trò chơi tiếng Anh như đố từ, dán từ vựng quanh nhà để con ghi nhớ, nghe bài hát tiếng Anh rồi hát theo… Cách học này sẽ giúp bé thấy hào hứng khi học tiếng Anh nhưng để bé tự tin và phát âm thật tốt như Tây thì chị bảo tôi “Em muốn con học tiếng Anh mà phát âm chuẩn thì cứ để các trung tâm tiếng Anh tốt dạy cho con, mình chỉ cần tìm hiểu phương pháp học phù hợp và làm sao cho con thích học là được.”

Hãy để các bé học tiếng Anh một cách tự nhiên và hào hứng

Hãy để các bé học tiếng Anh một cách tự nhiên và hào hứng

Lời khuyên của chị làm tôi bất ngờ, không phải tôi chưa từng nghĩ đến việc cho bé Linh đi học ở trung tâm. Tôi vẫn nghĩ với khả năng tiếng Anh của mình thì có thể tự dạy con được nhưng cách dạy này của tôi thực ra chỉ khiến con chán học mà thôi. Tối về tâm sự với cả 2 bố con, cả nhà quyết định sẽ cùng tìm ra chương trình học, trung tâm học phù hợp với con, nơi mà con được học thật tự nhiên, thực sự cảm thấy muốn học tiếng Anh.

Được chị đồng nghiệp giới thiệu trung tâm mà bé nhà chị đang theo học, cả 2 vợ chồng tôi đến tìm hiểu xem sao. Khác với những nơi khác, khuôn viên và cơ sở vật chất tại Trung tâm Alisa tràn ngập sắc màu trẻ em, từng bức tường, từng mảng màu đều khiến rất thân thiện với các bé. Trong quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy các em học sinh ở đây học tập rất vui vẻ, hào hứng, từng tiếng cười vang lên trong mỗi phòng học rồi gương mặt sáng bừng khi trò chuyện với thầy giáo của các con khiến vợ chồng tôi đều ấn tượng. Đây đúng là nơi mà Linh nhà tôi đang cần để bé thực sự yêu thích tiếng Anh. Ngay tối hôm đó Linh tham gia bài kiểm tra rồi học thử tại trung tâm, khác hẳn với thái độ cáu kỉnh khi học với mẹ, con bé hào hứng học lắm. Đứng ngắm con học với thầy, với bạn, tôi biết đây sẽ là nơi giúp bé tiến bộ. Quả đúng là đừng ép con học, hãy cùng con vui học tiếng Anh. Có như vậy các bạn nhỏ mới thực sự yêu thích và tự tin giao tiếp như người bản ngữ.