Những bí quyết phụ huynh cần biết để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất

0
3800

Một môi trường phát triển toàn diện, trong đó dạy trẻ học tiếng Anh  sử dụng như tiếng bản ngữ sẽ giúp trẻ tiếp thu hiệu quả hơn và dễ dàng tạo cho trẻ sở thích, niềm say mê học tập.

Giảng viên Bruno tại trung tâm tiếng Anh Alisa English, người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đào tạo tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam, chia sẻ bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả theo 3 cách dưới đây:

Thứ nhất: Cho trẻ tiếp cận tiếng Anh sớm

Ở các nước phát triển, trẻ em được tiếp cận với ngôn ngữ thứ hai từ rất sớm, đặc biệt là ở độ tuổi “phát cảm về ngôn ngữ” (những năm đầu đời của trẻ) do khả năng nghe và phát âm của trẻ giai đoạn này sẽ chịu ảnh hưởng và tiếp nhận rất nhanh từ các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, từ đó trẻ sẽ dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau.

Đây được coi là thời kỳ “vàng” để phát triển kỹ năng nghe nói Anh ngữ cũng như khả năng ghi nhớ từ vựng của các em.

Thứ hai: Xây dựng phương pháp học phù hợp với tâm lý trẻ

Điểm hạn chế của các phương pháp học tiếng Anh truyền thống tại Việt Nam, đó là học sinh rất ít tương tác với thầy cô trong quá trình học mà thường có tâm lý là “người nghe”. Điều này lâu ngày sẽ làm cho các kỹ năng của trẻ không được phát triển hoặc dẫn đến tình trạng “học vẹt” để trả bài.

Vì vậy, phương pháp học tạo cho các em sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là điều vô cùng cần thiết. Học tiếng Anh qua trò chơi, bài hát hay qua cách làm việc nhóm có thể mang lại những hiệu quả không ngờ đối với trẻ.

Alisa English, việc kết hợp giữa học – chơi, học – tư duy, học – sáng tạo để tạo ra không khí thoải mái, sôi động trong giờ học được phát huy tối đa, trong đó tiếng Anh đóng vai trò là công cụ để trẻ phát triển tính sáng tạo, kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, thuyết trình… Điểm đặc biệt của phương pháp này là đưa những tình huống thực tế của đời sống vào trong giảng dạy để rèn luyện khả năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo bằng ngoại ngữ của trẻ em, từ đó thay vì cố gắng “bắt chước” âm điệu, cách phát âm của người bản xứ, phương pháp dạy tại Alisa English sẽ giúp các em sử dụng tiếng anh thành thao như “ngôn ngữ mẹ đẻ” thứ hai.

Bên cạnh đó, học qua các thiết bị, màn hình công nghệ hiện đại còn tạo sự hứng thú cho trẻ tìm tòi, khám phá và học ngôn ngữ qua các ngữ cảnh cụ thể.

Thứ ba: Môi trường học tập phát triển toàn diện các kỹ năng cho trẻ

Điều quan trọng nhất trong học ngôn ngữ là cơ hội thực hành thường xuyên, đòi hỏi người học phải luôn trau dồi và rèn luyện. Một môi trường tốt sẽ tạo dựng thói quen học tập chủ động hơn, sẵn sàng và tự tin tiếp thu kiến thức, các em sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện tiềm năng của bản thân thay vì rụt rè như trước đây.

Tại Alisa English , việc học tập, giao lưu với 100% giáo viên là người bản ngữ với 3 năm kinh nghiệm trở lên giảng dạy cho trẻ em tại Việt Nam giúp cho các em không chỉ phát triển kỹ năng nghe, nói một cách tối ưu mà hơn hết là hình thành khả năng phản xạ và xử lý tình huống sử dụng Anh ngữ.