Những lo lắng của cha mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

0
1363

Rời xa gia đình để hòa mình vào môi trường học đường mới mẻ, trẻ 4-5 tuổi thường không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Cùng với đó các bậc phụ huynh cũng có định hướng cho trẻ học tiếng Anh từ sớm. Nhưng các bậc làm cha làm mẹ không thể tránh được những băn khoăn khi cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi này

Dưới đây là một số những băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh:

Trẻ chưa rõ mặt chữ

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo đều chưa thuộc mặt chữ. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng nếu con học tiếng Anh thì sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với mô hình lớp học tiếng Anh hiện đại và môi trường phù hợp, trẻ hoàn toàn có thể làm quen và tiếp thu Anh ngữ hiệu quả thông qua hoạt động vui chơi trên lớp.

Điều này đã được học thuyết Học thông qua khám phá (Discovery-based Learning) của nhà tâm lý học người Mỹ Jerome Bruner chứng minh. Phương pháp này khuyến khích trẻ tự học dựa trên kiến thức và kinh nghiệm trong quá khứ; sử dụng trí tưởng tượng và sáng tạo, kết hợp tìm kiếm thông tin mới để cho ra những sự thật và mối tương quan giữa chúng.

Dù chưa quen mặt chữ, trẻ vẫn có thể học tiếng Anh hiệu quả.

Lớp học phải tạo hứng thú

Vì bản tính hiếu động, tò mò khám phá thế giới xung quanh nên trẻ trong độ tuổi mẫu giáo luôn ưa thích sự vui nhộn trong môi trường tiếp xúc hàng ngày. Do vậy, những lớp học áp dụng phương pháp giảng dạy truyền thống có phần nhàm chán cũng là mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh.

Với trẻ ở độ tuổi này, lớp học có không khí vui vẻ, giáo viên thân thiện và biết lắng nghe sẽ giúp bé thoải mái làm quen với môi trường học tập mới, cũng như đón nhận kiến thức tự nhiên.

Trẻ dễ loạn ngôn ngữ

Không ít cha mẹ lo lắng rằng con chưa rành tiếng Việt mà học thêm tiếng Anh sẽ dễ bị loạn. Trái ngược với nỗi lo “loạn ngôn ngữ” của nhiều cha mẹ, 2 nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Ngôn ngữ của Đại học Cornell, Mỹ (Cornell Language Acquisition Lab) Barbara Lust và Sujin Yang khẳng định việc học ngôn ngữ mới không gây ra sự lẫn lộn về ngôn ngữ hay nhận thức.

Hoạt động vui học trong lớp tạo hứng thú cho trẻ học ngôn ngữ mới.

Học ngôn ngữ ở độ tuổi này còn mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như: dễ bắt chước giọng bản ngữ nên phát âm chuẩn hơn, mở rộng hiểu biết về thế giới, học thêm những kỹ năng mới…

Thấu hiểu tâm tư của các bậc phụ huynh, chương trình Anh ngữ của trung tâm Alisa English mang đến môi trường học tiếng Anh lý tưởng, phù hợp cho trẻ nhỏ.

Chương trình áp dụng phương pháp học thông qua khám phá, trẻ được tham gia nhiều hoạt động vui học tiếng Anh sinh động và đa dạng. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, am hiểu tâm lý lứa tuổi, trẻ sẽ được khám phá thế giới ngoại ngữ thoải mái và đầy hào hứng.

Bên cạnh đó, trẻ còn được trải nghiệm học tập những môn học ngoại khóa giúp trẻ có thể phát huy tư duy toàn diện, năng động và sáng tạo hơn.

Chúc ba mẹ có những lựa chọn phù hợp cho con em mình khi cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi này