Quan điểm sai lầm của mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

0
1743
Các từ tiếng Anh viết tắt trong email

1. Cho con học càng nhiều từ vựng càng tốt

Nhiều cha mẹ muốn con học tiếng Anh thật giỏi nên bắt đầu với những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Các mẹ nên biết rằng khi dạy trẻ học tiếng Anh hoặc học bắt cớ điều gì cần phải xây dựng cho con một nền tảng vững chắc, tránh hiện tượng “chạy trước thời đại”.

Khi mới bắt đầu với một ngữ mới, nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó sẽ làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả. Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, mỗi ngày chỉ nên dạy cho con khoảng 5 từ mới, không nên quá dồn dập vào một ngày. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.

  1. Cha mẹ không thạo tiếng Anh thì không thể giúp con học được

Đây là một quan niệm sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng mình không biết tiếng Anh nên không thể tự dạy cho con được. Vì thế thay vì việc cho con học ở nhà với bố mẹ thì nhanh chóng gửi con đến trung tâm học tiếng Anh trẻ em và hiện nay có rất nhiều website, công cụ học tiếng Anh trẻ em trực tuyến tự học.

Do quan điểm sai lầm này, các mẹ hầu như không quan tâm đến vấn đề học tiếng đã vô tình làm giảm khả năng học tiếng Anh của trẻ. Bố mẹ cứ nghĩ việc cho con đi học ở các trung tâm là rất yên tâm, nên khi con ở nhà cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.

Mặc dù các bậc phụ huynh không thông thạo tiếng Anh nhưng có thể giúp con tập trung học hành. Phụ huynh muốn con giỏi tiếng Anh nên tạo nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày như nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Việt, chơi các trò chơi…

  1. Chỉ chú trọng học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống. Khi trẻ mới học tiếng Anh, không nên ép trẻ phải thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hay bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.

Việc học tiếng Anh của các con từ lâu đã bị theo một lối mòn cũ đó là học ngữ pháp mà không chú trọng đến việc phát âm, nghe nói tạo phản xạ với người bản ngữ. Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Có thể các con sẽ rất giỏi ngữ pháp nhưng nhiều con khi đứng trước người bản ngữ lại không dám chủ động cũng như không có phản xạ nhanh. Vì vậy, để tránh cho con gặp điểm yếu, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

  1. Dịch nghĩa từ cho con

Một lỗi cơ bản khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ hay mắc phải nữa là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Việc cha mẹ dịch nghĩa từng từ một cho con sẽ khiến con ghi nhớ một cách máy móc, biến trẻ thành một con vẹt.

Thay vì dạy con bằng cách dịch nghĩa từng từ một, cha mẹ có thể mua các tập truyện tranh màu hay bức ảnh hình đồ vật, con vật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để dạy từ vựng cho con. Cha mẹ có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo để nói “apple”, thay vì dạy trẻ “apple là quả táo”… Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Vì thế khi dạy trẻ học tiếng Anh các mẹ hãy lưu ý những vấn đề trên vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và sự tư duy sáng tạo, phát triển của các bé.